UPF - CHỈ SỐ CẦN LƯU Ý KHI CHỌN ÁO CHỐNG NẮNG

27/12/2022 10:19:43

Chỉ số UPF là gì? Chỉ số UPF (Ultraviolet Protective Factor) là chỉ số bảo vệ khỏi tia tử ngoại, áp dụng cho các sản phẩm may mặc (quần áo, mũ, khẩu trang, v.v…). Chỉ số này cho thấy sự cho phép tia cực tím xuyên qua một số loại vải và được chia theo các cấp độ khác nhau để thể hiện khả năng chống UV (bao gồm cả UVA & UVB).

 UPF - CHỈ SỐ CẦN LƯU Ý KHI CHỌN ÁO CHỐNG NẮNG

Chỉ số UPF là gì?

Chỉ số UPF (Ultraviolet Protective Factor) là chỉ số bảo vệ khỏi tia tử ngoại, áp dụng cho các sản phẩm may mặc (quần áo, mũ, khẩu trang, v.v…). Chỉ số này cho thấy sự cho phép tia cực tím xuyên qua một số loại vải và được chia theo các cấp độ khác nhau để thể hiện khả năng chống UV (bao gồm cả UVA & UVB).

Các loại vải có chỉ số UPF càng cao thì có khả năng chặn càng nhiều tia UVA và UVB và ngược lại.

Ví dụ:

- Chỉ số UPF 25 cho thấy loại vải này sẽ cho phép 1/25 (khoảng 4%), tức chặn 96% bức xạ UV đi qua nó.

- Chỉ số UPF 50 (như áo khoác chống nắng của Couple TX) sẽ chặn được đến 98% tia UV.

* Bất kỳ loại vải nào cho phép sự truyền tia UV dưới 2% đều sẽ được dán nhãn UPF 50+.

Theo nghiên cứu, chỉ số UPF có tầm quan trọng hơn nhiều so với chỉ số SPF, vì SPF thường chủ yếu chống lại các tia UVB; còn UPF có khả năng chống lại cả tia UVA và UVB tác động đến da, có khả năng bảo vệ da tối ưu hơn.

Các mức chỉ số UPF

Chỉ số UPF được tính theo tỉ lệ ánh sáng xuyên thấu qua chất liệu vải. Các sản phẩm này cần có chứng nhận của các tổ chức uy tín như ARPANSA (ÚC), SZU (Đức), v.v… với các kết quả báo cáo sau khi sử dụng thiết bị của phòng thí nghiệm (quang phổ hoặc đo bức xạ quang) mới thực sự có khả năng chặn tia UV cao. Dưới đây là bảng chi tiết các mức tiêu chuẩn UPF và mức độ hiệu quả:

Áo khoác Couple TX đạt chuẩn UPF 50

Áp dụng công nghệ chống tia UV tiên tiến nhất trên chất vải cotton thoáng mát cùng các tính năng tích hợp như găng tay, khẩu trang,... dòng áo khoác Anti-UV của Couple TX được chứng nhận khả năng ngăn chặn tia UV đến 98%, tức chỉ số UPF 50%++.

Đừng chọn áo chống nắng đơn thuần, hãy chọn áo chống nắng có chức năng chống tia UV và có chỉ số UPF cao để tăng cường khả năng bảo vệ bản thân dưới nắng hè gay gắt nhé!

(sưu tầm)

UPF - CHỈ SỐ CẦN LƯU Ý KHI CHỌN ÁO CHỐNG NẮNG